รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
เป็นข่าวที่น่ายินดี เมื่อเร็ว ๆ นี้ เว็บไซต์ CNN travel นำเสนอบทความ เรื่อง 50 อาหารที่ดีที่สุดในโลกในปี 2020 จัดอันดับให้แกงมัสมั่นของไทยมาเป็นอันดับ 1 ขณะที่ “ต้มยำกุ้ง” ของไทยยังติดอันดับ 8 และ “ส้มตำไทย” ติดอันดับที่ 46 ซึ่งทั้งสองเมนูเป็นเมนูยอดนิยมทั้งของทั้งคนไทย และชาวต่างชาติ
สำหรับ “แกงมัสมั่น” หรือ ชาวมุสลิมเรียกว่า “ซาลาหมั่น” ได้รับอิทธิพลมาจากชาวมลายู เดิมนั้นจะนำด้วยรสเค็มและมัน ต่อมาคนไทยนำมาปรับสูตรให้ถูกปากมากขึ้น เมื่อพูดถึง แกงมัสมั่นของไทย ก็จะโดนใจคนชอบกับข้าวรสชาติหวานมัน แกงมัสมั่น ได้รับความนิยมในทุกภูมิภาค ทั้งร้าน Street Food และภัตตาคารหรูหรา เพราะรสชาติทานง่าย เด็กๆ ที่เริ่มฝึกทานเผ็ดก็ทานได้ เนื่องจากน้ำแกงมีรสเผ็ดเพียงเล็กน้อยบวกกับความหวานและหอมมันกะทิ ที่ผู้ปรุงใช้ความพิถีพิถันทั้งในเรื่องการเลือกวัตถุดิบและการปรุงเป็นพิเศษ จะราดข้าว หรือราดบนเส้นขนมจีนก็อร่อยโดนใจทุกคน เอาล่ะใครอยากทำทานเองที่บ้าน มีสูตรจาก Openrice มาฝาก ตามนี้เลยค่ะ
ส่วนผสมพริกแกงมัสมั่น
พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำไว้ 5-8 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด
รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
ลูกกระวานคั่ว 1 ผล
อบเชยคั่ว 1 ก้าน
ข่าซอย 1 ช้อนชา
ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเผา 2 ½ ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเผา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
กะปิ 2 ช้อนชา
เกลือ ¾ ช้อนชา
ส่วนผสมแกงมัสมั่นไก่
น่องไก่ หรืออกไก่ ½ กิโลกรัม
พริกแกงมัสมั่นไก่ 200 กรัม
มันฝรั่งล้างและต้มให้สุกหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ 4-5 หัว
หอมใหญ่ 3 หัว
ถั่วลิสงคั่ว ¼ ถ้วย
น้ำปลาอย่างดี ¼ ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
หัวกะทิ 1 ถ้วย
หางกะทิ 4-5 ถ้วย
วิธีทำ
เคี่ยวหัวกะทิจนแตกมันด้วยความร้อนปานกลาง ใส่พริกแกงมัสมั่น ผัดให้หอม ใส่น่องไก่ลงไปผัดให้สุก
เติมหางกะทิ เคี่ยวจนเนื้อไก่เปื่อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ใส่หัวหอมและมันฝรั่ง โรยถั่วลิสงคั่วเมื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ปิดไฟพร้อมเสิร์ฟ
สารอาหารในแกงมัสมั่นไก่ 1 ชาม – พลังงาน 187.33 Kcal – โปรตีน 6.7 ก. – ไขมัน 12.09 ก. – คาร์โบไฮเดรต 12.93 ก. – ใยอาหาร 1.6 ก. – แคลเซียม 22.46 มก.
ขอบคุณที่มาจาก
สถาบันอาหาร, Thai Street Food
ข้อมูลสารอาหาร : http://bit.ly/2utKNhe
สูตรมัสมั่น : http://bit.ly/2tzho2d