เปิดสูตรลับ “แกงมัสมั่น” เมนูอร่อยที่สุดในโลก ปี 2020


เป็นข่าวที่น่ายินดี เมื่อเร็ว ๆ นี้ เว็บไซต์ CNN travel นำเสนอบทความ เรื่อง 50 อาหารที่ดีที่สุดในโลกในปี 2020 จัดอันดับให้แกงมัสมั่นของไทยมาเป็นอันดับ 1 ขณะที่ “ต้มยำกุ้ง” ของไทยยังติดอันดับ 8 และ “ส้มตำไทย” ติดอันดับที่ 46 ซึ่งทั้งสองเมนูเป็นเมนูยอดนิยมทั้งของทั้งคนไทย และชาวต่างชาติ

สำหรับ “แกงมัสมั่น” หรือ ชาวมุสลิมเรียกว่า “ซาลาหมั่น” ได้รับอิทธิพลมาจากชาวมลายู เดิมนั้นจะนำด้วยรสเค็มและมัน ต่อมาคนไทยนำมาปรับสูตรให้ถูกปากมากขึ้น เมื่อพูดถึง แกงมัสมั่นของไทย ก็จะโดนใจคนชอบกับข้าวรสชาติหวานมัน แกงมัสมั่น ได้รับความนิยมในทุกภูมิภาค ทั้งร้าน Street Food และภัตตาคารหรูหรา เพราะรสชาติทานง่าย เด็กๆ ที่เริ่มฝึกทานเผ็ดก็ทานได้ เนื่องจากน้ำแกงมีรสเผ็ดเพียงเล็กน้อยบวกกับความหวานและหอมมันกะทิ ที่ผู้ปรุงใช้ความพิถีพิถันทั้งในเรื่องการเลือกวัตถุดิบและการปรุงเป็นพิเศษ จะราดข้าว หรือราดบนเส้นขนมจีนก็อร่อยโดนใจทุกคน เอาล่ะใครอยากทำทานเองที่บ้าน มีสูตรจาก Openrice มาฝาก ตามนี้เลยค่ะ

ส่วนผสมพริกแกงมัสมั่น

พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำไว้ 5-8 เม็ด 

พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด

รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ

ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ 

ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา

ลูกกระวานคั่ว 1 ผล

อบเชยคั่ว 1 ก้าน

ข่าซอย 1 ช้อนชา

ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมเผา 2 ½ ช้อนโต๊ะ

หอมแดงเผา 2 ช้อนโต๊ะ

พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา

กะปิ 2 ช้อนชา

เกลือ ¾ ช้อนชา

ส่วนผสมแกงมัสมั่นไก่

น่องไก่ หรืออกไก่ ½ กิโลกรัม

พริกแกงมัสมั่นไก่ 200 กรัม

มันฝรั่งล้างและต้มให้สุกหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ 4-5 หัว

หอมใหญ่ 3 หัว

ถั่วลิสงคั่ว ¼ ถ้วย

น้ำปลาอย่างดี ¼ ถ้วย

น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย

น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย

หัวกะทิ 1 ถ้วย

หางกะทิ 4-5 ถ้วย

วิธีทำ

เคี่ยวหัวกะทิจนแตกมันด้วยความร้อนปานกลาง ใส่พริกแกงมัสมั่น ผัดให้หอม ใส่น่องไก่ลงไปผัดให้สุก
เติมหางกะทิ เคี่ยวจนเนื้อไก่เปื่อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ใส่หัวหอมและมันฝรั่ง โรยถั่วลิสงคั่วเมื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ปิดไฟพร้อมเสิร์ฟ

สารอาหารในแกงมัสมั่นไก่ 1 ชาม – พลังงาน 187.33 Kcal – โปรตีน 6.7 ก. – ไขมัน 12.09 ก. – คาร์โบไฮเดรต 12.93 ก. – ใยอาหาร 1.6 ก. – แคลเซียม 22.46 มก.

ขอบคุณที่มาจาก

สถาบันอาหาร, Thai Street Food

ข้อมูลสารอาหาร : http://bit.ly/2utKNhe

สูตรมัสมั่น : http://bit.ly/2tzho2d