รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างออกมารณรงค์เรื่องของการป้องกันตัวจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงเพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้อขึ้นในทุก ๆ วัน เพื่อร่วมสร้างตระหนักถึงความปลอดภัยในสุขภาพอนามัยของประชาชนในสังคม
อีกหนึ่งคำแนะนำดี ๆ จาก สสส. (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ) : ThaiHealth ที่ออกมารณรงค์ให้เลิกทำ 10 พฤติกรรมเคยชิน “ลด” เสี่ยงโควิด-19 ซึ่งมีดังต่อไปนี้
1. ขยี้ตา – แคะจมูก
2. ถึงบ้านแล้วทิ้งตัวลงนอน ไม่อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าทันที
3. หยิบจับสารพัด แต่ไม่ล้างมือ
4. ไม่พกหน้ากาก เจลล้างมือ
5. อยู่ใกล้กัน ลืมห่าง 1-2 เมตร
6. กอด หอม จับมือ คนรัก/ครอบครัว
7. ป่วยแล้วไม่กักตัวอยู่บ้าน
8. ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น
9. กินอาหารที่ปรุงไว้นานแล้ว, อาหารดิบ
10. ปาร์ตี้สังสรรค์กับเพื่อนฝูง
ขอบคุณข้อมูลจาก : สธ. และ สสส.