รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ปี 2563 ถึงปี 2564 นี้ ผู้คนจำเป็นที่จะต้องเลี่ยงเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ เช่น สถานที่เที่ยว ฟิตเนส ตลาดร้านค้าต่างๆ ฯลฯ เน้นอยู่ในที่พักซะส่วนใหญ่ แต่มีอยู่สถานที่นึงที่จะเลี่ยงไม่ไปก็ไม่ได้ คือ สถานที่ทำงาน ถ้าไม่มี Work From Home จะอยู่แต่ในบ้านก็ไม่ได้ เพราะกระทบเรื่องงานและเงินแน่นอน แต่ในเมื่อเราเลี่ยงไม่ไปไม่ได้ ก็จำเป็นที่จะต้องหามาตรการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 สำหรับสถานที่ทำงาน มาทำให้มั่นใจได้ว่า คุณและคนในองค์กรจะห่างไกลจากเชื้อโควิด-19 ในระหว่างที่ทำงาน
ป้องกัน เฝ้าระวัง และแยกผู้ป่วย
เรื่องที่น่ากังวลคือ ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มักจะไม่ค่อยแสดงอาการ มาแสดงอาการอีกทีก็ตอนที่เป็นหนักหรือมีอาการแทรกซ้อนแล้ว ดังนั้น ขั้นแรกจะต้องมีมาตรการรองรับการป้องกัน เฝ้าระวัง และแยกผู้ป่วย ด้วยขั้นตอนคร่าวๆ ดังนี้
– ให้ความรู้แก่พนักงานถึงการป้องกันการแพร่กระจายภายในองค์กร เช่น รักษาระยะห่างระหว่างบุคคล, อาการเบื้องต้น, การล้างมือ, การสวมหน้ากาก ฯลฯ
– มีเครื่องวัดไข้ให้พนักงานใช้ภายในองค์กร และจัดเตรียมเจลแอลกอฮอล์ไว้ตามบริเวณต่างๆ เช่น ประตูเข้าอาคาร, หน้าลิฟต์, ห้องสุขา, โต๊ะทำงานทุกคน ฯลฯ
– หากมีอาการเสี่ยง เช่น มีไข้ ไอ จมูกไม่ได้กลิ่นลิ้นไม่รู้รส ฯลฯ ให้อนุญาตทำงานแบบ Work From Home 14 วัน เป็นการกักตัวก่อนเข้ารับการตรวจและรักษา
ความปลอดภัยภายในอาคารและอุปกรณ์ทำงานต่างๆ
– ทำความสะอาดภายในอาคาร บริเวณโดยรอบ บริเวณที่ผู้คนสัมผัส เช่น ปุ่มลิฟต์ ลูกบิด ฯลฯ อย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งเพิ่มความตระหนักให้พนักงานรักษาความสะอาดอุปกรณ์ของใช้ทำงานส่วนตัว เช่น โต๊ะ ที่นั่ง อุปกรณ์ทำงานต่างๆ ฯลฯ ด้วยน้ำยาฟอกขาวความเข้มข้น 6% ผสมน้ำสะอาด (โดยใช้น้ำยา 1 ส่วนต่อน้ำ 99 ส่วน) หรือ แอลกอฮอล์เข้มข้น 70% ขึ้นไป
– หลีกเลี่ยงใช้งานให้ห้องที่ไม่มีระบบถ่ายเทอากาศ ควรจัดให้มีระบบการระบายอากาศ และจัดการถ่ายเทอากาศภายในอาคารให้เหมาะสม และทำความสะอาดระบบอย่างสม่ำเสมอ
– ระวังเรื่องการเก็บขยะที่อาจเสี่ยงติดเชื้อโรค เช่น ทิชชู หรือหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว ฯลฯ ด้วยการใช้ถุงขยะที่มิดชิด และแนะนำให้พนักงานทำความสะอาดผิวบริเวณที่สัมผัสหลังทิ้งเสร็จเรียบร้อยทันที
การปฎิบัติตัวของบุคคลภายในองค์กร
– จัดเตรียมหน้ากากอนามัยและแอลกอฮอล์ทำความสะอาดพกติดตัวทุกครั้ง
– หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ หากมีใครเผลอไปติดขึ้นมา
– หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องรวมคนเป็นกลุ่ม เช่น ประชุม, นั่งกินข้าวร่วมโต๊ะเดียวกัน ฯลฯ พยายามรักษาระยะห่างกับผู้อื่นอยู่เสมอ
– พนักงานที่เสี่ยงสัมผัสกับผู้อื่นบ่อยๆ เช่น ลูกค้าสัมพันธ์ พนักงานทำความสะอาด ฯลฯ จำเป็นจะต้องปฏิบัติงานโดยใช้วิธีป้องกันตัวเองโดยเคร่งครัด และควรมีอุปกรณ์ป้องกันตัวเองเพิ่มเติม เช่น ถุงมือยาง ฯลฯ
– ปรับเวลาเข้างาน-เลิกงานให้ต่างจากองค์กรอื่น เพราะเป็นช่วงเวลาเร่งรีบโอกาสที่พนักงานในแต่ละองค์กรจะแย่งกันเดินทางสูง ทำให้เสี่ยงติดเชื้อจากการเข้าในพื้นที่แออัดร่วมกับบุคคลอีกนับสิบหรือร้อยชีวิตสูง
เมื่อมีพนักงานในองค์กรเสี่ยงเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19
– หากมีพนักงานคนไหนพึ่งเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงให้อนุญาตกักตัว หรือทำงานจากที่บ้านได้ 14 วัน
– จัดทำแผนว่า มีพนักงานคนไหนต้องสงสัยว่า เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 บ้าง ควรให้ความช่วยเหลือ โดยไม่แสดงท่าทีที่ทำให้เกิดความรู้สึกไม่ดีเหมือนถูกตีตรา
– มีพื้นที่แยกจากคนอื่นโดยเฉพาะในสถานที่ทํางาน จํากัดจํานวนผู้ที่ติดต่อพนักงานที่มีอาการป่วย และปรึกษากับหน่วยงานสาธารณสุขในท้องที่
หวังว่า ผู้ที่ได้อ่าน มาตรการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 สำหรับสถานที่ทำงาน ที่เราได้นำมาฝากข้างต้นนี้ จะหยิบไปใช้จริงภายในองค์กร เพราะไม่เพียงแต่เพิ่มโอกาสให้ตัวคุณและพนักงานรอบข้างปลอดภัยห่างไกลโควิด-19 แล้ว ยังได้แสดงถึงความห่วงใย สร้างความประทับใจให้แก่พนักงานภายในองค์กรได้มีแรงพร้อมที่จะขับเคลื่อนไปกับองค์กรอีกด้วย