รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้คนหันมาใส่ใจ และระมัดระวังการใช้ชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของการรับประทานอาหารที่ต้องถูกหลักโภชนาการ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ
กรมอนามัย เปิดเผย 7 เมนูอาหารสร้างคุณค่าทางโภชนาการ สร้างภูมิคุ้นกัน ลดการติดเชื้อในทางเดินอาหาร และความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งมีเมนู ดังต่อไปนี้
เมนูที่ 1 ไข่ยัดไส้ กินมะเขือเทศและแครอทให้ได้อย่างละ ½ ทัพพี จะได้รับวิตามินซี 42 เปอร์เซ็นต์ และวิตามินเอ 43 เปอร์เซ็นต์
เมนูที่ 2 ต้มเลือดหมู กินผักกาดหอม ½ ทัพพี ตับหมู 1 ช้อนโต๊ะ เลือดหมู 1 ชิ้นและหมูสับ 1 ช้อนโต๊ะ จะได้รับธาตุเหล็ก 45%
เมนูที่ 3 ต้มยำปลาทู มีมะเขือเทศและน้ำมะนาวเป็นส่วนประกอบ จะได้รับวิตามินซี 42%
เมนูที่ 4 ต้มจืดตำลึงเต้าหู้ไข่ มีส่วนผสมของแครอท ½ ทัพพี และตำลึง 2 ทัพพี จะได้รับวิตามินเอ 42%
เมนูที่ 5 ปลานึ่งขิง หากใช้ปลาทับทิมเป็นส่วนประกอบ จะได้รับวิตามินดี 20%
เมนูที่ 6 ปลาผัดเปรี้ยวหวาน มีส่วนผสมของมะเขือเทศ ½ ทัพพีและพริกหวาน 1 ลูก จะได้รับวิตามินซีเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย
เมนูที่ 7 ข้าวผัดหอยลาย มีส่วนผสมของเนื้อหอยลาย ได้รับธาตุเหล็ก 33 เปอร์เซ็นต์ ของปริมาณที่ควรได้รับในแต่ละวัน
อย่างไรก็ตาม ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ณ ขณะนี้ การรับประทานอาหารควรปรุงสุก ไม่ควรนั่งรับประทานเป็นกลุ่ม รวมถึงพักผ่อนให้เพียงพอก็สามารถช่วยได้ในระดับหนึ่ง