CNN Travel ยก “ไข่เจียวปู-ข้าวซอย-ไส้กรอกอีสาน” ติดโผอาหารข้างทางยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย


CNN Travel ยกให้ไข่เจียวปู ข้าวซอย และไส้กรอกอีสาน ติดรายชื่ออาหารข้างทางยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ขณะที่รัฐบาลพร้อมเดินหน้าส่งเสริม Soft Power สู่เวทีโลก

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีเมื่ออาหารข้างทาง หรือ Street foods) ของไทยเข้าอยู่ใน 50 อันดับอาหารข้างทางที่ดีที่สุดในเอเชีย ตามการจัดอันดับของ CNN Travel จำนวน 3 เมนูด้วยกัน ได้แก่ ไข่เจียวปู ข้าวซอย และไส้กรอกอีสาน

ตามรายงานของ CNN Travel ระบุว่าไข่เจียวปูเป็นเมนูไข่ที่มีรสชาติดีกว่าเมนูไข่ประเภทอื่น ส่วนผสมของไข่และเนื้อปูทำให้อาหารมีความกรอบ และเนื้อนุ่มน่ารับประทาน โดยเฉพาะหากรับประทานพร้อมกับซอสพริกยิ่งทำให้อร่อยมากยิ่งขึ้น

ด้านข้าวซอยเป็นอาหารทางภาคเหนือของไทย มีส่วนผสมของซุปที่มีเครื่องแกงกะหรี่ ผสมกับน้ำกะทิที่เข้มข้น ราดบนเส้นบะหมี่ที่มีน่องไก่ หรือเนื้อวัว และโรยด้วยเส้นบะหมี่ทอด

ส่วนไส้กรอกอีสาน เป็นอาหารที่พบได้ทางภาคอีสานของไทย เป็นไส้กรอกหมูปรุงรสผสมกับข้าวเหนียว กระเทียม นำไปหมัก และตากแห้งจนมีรสเปรี้ยว