รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
แพลตฟอร์ม TasteAtlas ที่เคยมีการจัดอันดับให้ข้าวซอยเป็นซุปอันดับ 1 ของโลก ล่าสุดมีการจัดอันดับให้เมนูไข่ข้าวเป็นเมนูไข่ยอดแย่ที่สุดในโลกแล้ว หลายๆคนคงสงสัยว่าไข่ข้าวคืออะไร วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน
“ไข่ข้าว” หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Balut ในภาษาฟิลิปปินส์ โดยไข่ข้าวคือการนำเอาไข่เป็ด ที่ทำการปฏิสนธิแล้ว มาต้มหรือนึ่ง และเวลาที่ตอกไข่ออกมาหน้าตาของเมนูนี้จะขึ้นอยู่กับว่ามีการปฏิสนธิมานานหรือยัง หากปฏิสนธิมายังไม่นานจะเป็นไข่ขาวผสมกับไข่แดง และหากมีการปฏิสนธิมานานแล้วจะเห็นตัวอ่อนอยู่ด้านใน ซึ่งแค่คิดโดยที่ยังไม่ต้องเห็นภาพก็ทำเอาอี๋พอสมควรเลยทีเดียวนะ
แต่เมนูนี้สำหรับคนที่ชอบก็มีนะ และยังคงบอกแน่นอนว่าเมนูนี้เป็นเมนูที่อร่อยเลยทีเดียว หรือไม่ก็เป็นเมนูที่ได้คุณค่าทางอาหารสูง เพราะได้โปรตีนและแคลเซียมจากการกินตัวอ่อนทั้งตัว และด้วยความที่ยังมีการพัฒนาได้ไม่เต็มที่ทำให้กระดูกเคี้ยวได้ง่าย
ด้วยความที่เมนูนี้ยังคงเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศฟิลิปปินส์ เลยทำให้หลายๆคนอดคิดไม่ได้ว่าเมนูนี้เป็นเมนูที่มาจากประเทศฟิลิปปินส์ แต่จริง ๆ แล้วเมนูนี้ถูกนำมาจากประเทศจีนทางตอนใต้นั่นเอง ซึ่งจัดอยู่ในรูปแบบของเมนูเปิบพิสดารเมื่อหลายร้อยปีก่อน
โดยหลังจากที่ทางแพลตฟอร์ม TasteAtlas ได้ประกาศให้เมนูไข่ข้าวเป็นเมนูยอดแย่ที่สุดของโลก ก็ทำเอาขวัญใจของเมนูนี้เซ็งไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว
ที่มา : nextshark