จุดเริ่มต้นไม่อยากให้กระดูกเป็นขยะสู่ซี่โครงหมู plant-based ขนาดกระดูกยังทำมาจากพืช


Juicy Marbles บริษัทผู้พัฒนาอาหารวีแกน (Vegan) เปิดตัวซี่โครงหมู plant-based ทั้งหมด รวมถึงกระดูกที่ทำมาจากพืชเช่นกัน เตรียมเปิดให้นักทานได้ชิมเร็ว ๆ นี้

ผลงานชิ้นนี้เป็นไอเดียของ Juicy Marbles มีจุดเริ่มต้นจากการที่ผู้ผลิตต้องการให้กระดูกย่อยสลายได้ แต่ก็ตระหนักดีว่าสามารถกินได้เช่นกัน โดยผลิตภัณฑ์จะวางจำหน่ายตั้งแต่เดือนสิงหาคมในสหราชอาณาจักร, สหภาพยุโรป และอเมริกา ซึ่งบริษัทยังไม่ได้กำหนดราคา อย่างไรก็ตาม บริษัทจะรวบรวมความคิดเห็นของลูกค้าตั้งแต่ผลิตภัณฑ์ชุดแรกวางขายเพื่อปรับปรุงแต่งสูตร, การตั้งชื่อ และบรรจุภัณฑ์ ก่อนที่จะประกาศอย่างเป็นทางการ

คาดการณ์ว่าราคาซี่โครงหมู plant-based จะมีราคาสูงกว่าเนื้อซี่โครงทั่วไปซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ราคาถูก นอกจากนี้ ผู้ผลิตรายนี้ยังคงคิดค้นนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง แต่เนื่องด้วยสถานการณ์วิกฤตค่าครองชีพที่สูงขึ้นทำให้ผู้บริโภคหันไปซื้อเนื้อสัตว์ปกติที่มีราคาถูกลง

Vladimir Mićković ผู้ร่วมก่อตั้ง Juicy Marbles กล่าวว่าเราไม่ต้องการให้กระดูกกลายเป็นขยะ จึงเกิดไอเดียทำซี่โครงหมูจากถั่วเหลือง โดยความหวังคือผลิตภัณฑ์ที่ทำมานั้นสามารถนำมาปรุงรสในน้ำซุปได้ และสิ่งสำคัญที่สุดคือการเห็นปฏิกิริยาของผู้บริโภคว่าจะออกมาเป็นอย่างไร

เทรนด์การลดการกินเนื้อสัตว์ถือว่ามีมาสักระยะหนึ่งแล้ว เพื่อวัตถุประสงค์แก้ปัญหาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของภาคการเกษตร และการบริโภคเนื้อสัตว์น้อยลงก็เป็นการช่วยลดมลพิษได้

ที่มา: theguardian