ทำได้ไง? ข้าวแกง 10 บาท ขายวันละ 1,000 ชาม แค่ 4 เดือน ขยาย 6 สาขา


อีกหนึ่งธุรกิจมาแรงที่เป็นกระแสอยู่ในตอนนี้ กับการขายข้าวแกงเพียงแค่ชามละ 10 บาท ที่ตอนนี้ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นร้านข้าวแกงเต็มไปหมด แต่สงสัยไหมว่า กับราคาเพียงแค่ 10 บาท กำไรอยู่ตรงไหน ได้กำไรจริงหรือ? วันนี้เฮียตั้มจะมาให้คำตอบ

เริ่มทำร้านข้าวแกง 10 บาท ได้อย่างไร

ต้องบอกก่อนว่าปกติเฮียตั้มทำธุรกิจอยู่หลายอย่างอยู่แล้ว อย่างร้านตรงนี้ เฮียตั้มข้าวแกง 10 บาท สาขาหน้าบิ๊กซีปทุมธานี เมื่อก่อนจะเป็นร้านทุกอย่าง 20 บาท ซึ่งเรามาเห็นว่าเศรษฐกิจมันไปไม่ได้ก็คือประมาณปลายปีหกสี่ยอดยี่สิบจากเคยกําไรร้อยเปอร์เซ็นต์ยอดหายไปประมาณเจ็ดสิบเปอร์เซ็นต์ เจ็บตัวไปประมาณสักสิบแปดสิบเก้าล้าน ถึงขั้นกับได้สั่งเสียกับลูกเมียแล้ว เพราะตอนนั้นพี่สติหลุดไป ไปนอน Admit อยู่ที่โรงพยาบาลสามวัน กว่าจะมาถึงวันนี้ได้ถือว่าเหนื่อยนะ แต่พอเรากลับมาย้อนคิดดู คนที่ลำบากกว่าเรายังมี เราก็ต้องสู้ และด้วยความที่ข้าวแกงเป็นอาชีพเก่าของเราอยู่แล้วเราก็เพียงแค่มาเคาะตะหลิวลองดูใหม่ และก็ลองขายในราคา 10 บาทดู

ร้านเฮียตั้มแกง 10 บาท มีอะไรบ้าง

ร้านเราคือข้าวแกงชามละ 10 บาท ไม่ว่าจะเมนูไหนก็ 10 บาท ข้าวก็ 10 บาทซึ่งวัตถุดิบที่เราใช้ก็เป็นเกรดเดียวกับที่ร้านข้าวแกง 40 บาท 50 บาทใช้ โดยเมนูอย่างจันทร์ถึงศุกร์เราก็จะทําไว้สักสิบสี่สิบห้าอย่าง ยืนพื้นก็จะมีไข่พะโล้ เบอร์หนึ่งคือพะแนงหมู เบอร์สองก็จะเป็นเหมือนเต้าเจี้ยวหมูสับ เบอร์สามก็จะเป็นพริกเผาไก่ที่นี่ตั้มแกงสิบบาทปทุม ก็จะคิดเมนูใหม่ ๆ อย่างวันนี้พี่ก็คิดเมนูใหม่ขึ้นมาเป็นแกงเผ็ดเป็ดย่างมันก็จะไปเรื่อย ๆ พี่ก็จะนําเสนอเมนูออกมาสามสัปดาห์ออกหนึ่งเมนู หรือหนึ่งเดือนออกหนึ่งเมนู หรือวันไหนขยันหน่อยก็ ออกบ่อย

ร้านนี้ใช้ต้นทุนไปเท่าไหร่?

รวมค่าอุปกรณ์รวมค่าตกแต่งตกแต่งอยู่ที่ก็หมดอยู่ประมาณสักสามแสน รวมทั้งเงินทุนนะมันก็คืนไปหมดแล้วพื้นที่ตรงนี้พี่อยู่ที่สิบเจ็ดโต๊ะมีที่นั่งประมาณหกสิบแปดเจ็ดสิบที่ แต่สำหรับคนอื่นห้าหมื่นหกหมื่นทําได้หมดถ้าเอารูปแบบนี้ มันก็อยู่ประมาณนี้ แต่บางคนเฮ้ยพี่มีเจ็ดหมื่นแปดหมื่นได้ไหม เฮ้ยทําเลย คือมัวแต่ไปถามคนอื่น ถามแล้วถามคนนั้น ถามคนนี้ มีคนสําเร็จอยู่นี่ ไม่ใช่คุณไปขายข้าวแกงวันสองวันเดือนสองเดือน คุณเลิกล้มเหมือนกัน ทําอาชีพที่ไหนก็ได้

ชามละ 10 บาท ได้กำไรจริงหรือ?

กำไรจริง ทุกอย่างมันอยู่ที่การบริหารต้นทุน ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบหรือในส่วนต่างๆ ถ้าเราสามารถคุมต้นทุนให้อยู่ในส่วนที่โอเคได้ ยังไงก็กำไร สิบบาทอย่างนี้ ถามว่าทําไมมีกําไร มันก็ต้องมาเรียนกัน ขอเวลาสองวัน เพื่อที่จะมาดูว่าหลักสูตรเป็นยังไงสูตรอาหารเป็นยังไงบริหารต้นทุนเป็นยังไงบริหารวัตถุดิบเป็นยังไง บริหารคนยังไง หน้าร้านยังไง หลังร้านยังไง บอกไม่มีกั๊กเลยครับเพราะว่าตรงนี้ เขาเอาไปก็ได้ติดตัวตลอดชีวิตมันไม่ใช่ว่าวันสองวัน เขาเอาไปทําอาชีพได้ ต่อยอดบอกกล่าวได้ สมมุติว่าเขาเป็นแล้ว เขาก็สามารถสอนต่อ สอนต่อได้

ฝากถึงคนที่อยากทำธุรกิจ

ทุกอาชีพสําเร็จได้หมดขอให้ตั้งใจและลงมือทํา คือพี่คิดอย่างนี้ พี่จะลงมือทํา ถ้ายังไม่เสร็จสําเร็จตรงนี้พี่จะลงมือทําไปเรื่อย ๆทําจนกว่ามันสําเร็จ จะดูว่าปัญหามันอยู่ตรงไหน จะดูว่าธุรกิจตรงนี้มันอยู่ตรงไหนถ้ามันไม่สําเร็จจริง ๆ พี่ก็จะถอยออกมาตอนนี้พี่ไม่ต้องการอะไรพี่ต้องการความเข้มแข็งให้มาเหมือนก่อน ก่อนหน้านั้นพอ