จับสากขายส้มตำ จุดเปลี่ยนชีวิตสร้างรายได้หลักแสน ด้วยปลาร้าสูตรโอวัลติน


ด้วยพิษโควิด-19 ทำให้ต้องผันตัวจากธุรกิจร้านเสริมสวย มาจับสากขายส้มตำ เพื่อหาเงิน แต่กลายเป็นว่าส้มตำทำให้ชีวิตเปลี่ยน ทำให้ได้จับเงินแสน รายได้หลักหมื่นต่อวัน

เริ่มแรก คุณปริญญา พาขุนทด เจ้าของร้านส้มตำ ยำ กระเทย เล่าถึงสูตรทางร้านว่า สูตรเป็นคนคิดเอง โดยในส่วนของป้าร้ารับมาจากน้องที่อยู่สำโรง นำมาปรับสูตร คิดค้นจนมาจบที่สูตรโอวัลตินที่มีความเข้มข้น แซ่บนัว มีกลิ่นหอม ไม่มีกลิ่นคาวปลาร้า

ในช่วงเริ่มต้นเปิดร้านแรก ๆ เจ้าตัวมีความกังวลว่าจะขายได้หรือไม่ กลัวไม่มีคนซื้อ โดยให้แฟนไปเป็นคนทำก่อนซึ่งตอนนั้นเป็นร้านต้อยตำแตก ส่วนยอดขายครั้งแรกถือว่าโอเคอยู่ รายได้หลักพันต่อวัน ต่อมาได้ย้ายมาอยู่ในรังสิต คลอง 1 พบว่ากระแสตอบรับเริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ จนรายได้ต่อวันเพิ่มเป็นหลักหมื่น

คุณปริญญา เล่าย้อนกลับไปว่าก่อนที่จะมาเปิดร้านส้มตำ เคยเปิดร้านเสริมสวยมาก่อน โดยในช่วงนั้นสามารถทำรายได้หลักแสนต่อเดือน แต่พอมาเจอโควิด-19 รายได้ตก ธุรกิจพัง อยู่ไม่ได้ จากระดับแสนบาทลดลงมาเหลือหมื่นกว่าบาท เฉพาะค่าเช่าก็ไม่พอจ่าย อีกทั้ง ยังมีค่างวดรถ, ค่าเช่าห้อง

“ต้องหากู้เงินเพื่อมาจ่าย และหาอาชีพใหม่ทำ บอกเลยว่าส้มตำนี่แหละ พลิกชีวิต ทำให้เราได้มีอยู่ มีกินกันทุกวันนี้” คุณปริญญา กล่าว

คุณปริญญา พูดถึงการเปิดร้านส้มตำว่ามาฝึกทำช่วงโควิด-19 เพราะเราต้องดิ้นรนหาอาชีพใหม่ อะไรที่ไม่เคยลอง ไม่ได้ทำก็เคยทำ เลยมาเป็นรายได้หลักในปัจจุบัน โดยยอดขายต่อวันเป็น 100 ชุดขึ้น ตั้งแต่เปิดร้านมายอดมีตั้งแต่หลักพัน ขยับไปเป็นหลักหมื่น และแตะหลักหมื่นทุกวัน

“ใช้เงินลงทุน 30,000 บาท คืนทุนภายในอาทิตย์เดียว” คุณปริญญา กล่าว

กว่าจะเดินทางมาถึงวันนี้ได้ คุณปริญญาต้องเผชิญกับคำดูถูกมากมาย ถูกมองว่าไปไม่รอด รวมถึงดราม่าในโลกโซเชียล เช่น ใส่ผงชูรสเยอะเกินไป เรื่องเหล่านี้ตนก็ปล่อยวาง ไม่เครียด