แกงเขียวหวานปลากราย ขายวันละ 30 หม้อ กวาดรายได้หลักแสนต่อเดือน


แกงเขียวหวาน ทำวัตถุดิบเอง ขายวันละ 30 หม้อ ใช้ปลาวันละ 40 กิโลกรัม กวาดรายได้หลักแสนบาทต่อเดือน กว่าจะมาถึงวันนี้คุณชาย เจ้าของร้าน ช.แกงเขียวหวานแม่กลอง ปลากราย มะเขือยักษ์ ต้องผ่านอะไรมาบ้างเรามาอ่านเรื่องราวที่น่าสนใจนี้กัน

กว่าจะมีวันนี้เราเจออะไรมาบ้าง?

คุณชาย เล่าว่า โดนลูกน้องหักหลัง รวมตัวกันออก ออกไปขายแกงเขียวหวานเหมือนกันกับเรา ถ้าเขาบอกเราตรง ๆ เราไม่โกรธเลย แต่เหมือนกับว่าเขาไม่บอกเรา แล้วเราไปรู้ที่หลัง

“เสียใจมากที่สุด เรารักเขามาก ตั้งแต่นั้นมาเราหยุดรับคนเลย เราเอาคนที่มีอยู่มาพัฒนาให้ดีขึ้น แค่นั้นพอ” คุณชาย กล่าว

1 วันใช้วัตถุดิบเยอะแค่ไหน?

คุณชาย เล่าต่อว่า วันหนึ่งเราใช้ปลาประมาณเกือบ 40 กิโลกรัม สามร้านใช้ประมาณ 25 – 30 หม้อ ขายหน้าร้าน มากสุดก็คือ 25 ถุงหมดไปเลยหนึ่งหม้อ คนเดียว คิวเดียว เราขายได้วันแรก 3,000 บาท อีกอาทิตย์หนึ่งเป็น 4,000 บาท เราขายได้ประมาณ 3 เดือนเราถอยรถอีกคันหนึ่ง

“ที่ร้านขายก็จะมีแค่สองราคา ธรรมดา 40 บาท พิเศษ 50 บาท ขนมจีนนี้อันละ 10 บาท ซื้อแกงสามถุง
ไม่ว่าจะธรรมดาหรือพิเศษเราจะแถม ขนมจีนหนึ่งถุงเสมอถ้าไม่แถมให้ทวงเนอะ แสดงว่าลืม” คุณชายกล่าว

มาขายแกงเขียวหวานได้อย่างไร

คุณชาย เผยว่า จุดเริ่มต้นคือ พอดีรู้จักกับพี่คนหนึ่ง ชื่อแกงเขียวหวานพ่อลูกที่ขายที่ตลาดไท นั่นแหละเป็นคนที่สอนที่ทําให้เราแบบเข้ามาในวงการนี้ เราเคยทําเราล้มมาเยอะ เคยทำร้านหมูกระทะ ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านจิ้มจุ่ม ร้านเสื้อผ้าแฟชั่นผู้หญิง แล้วมันล้มแล้วทีนี้เรามาทำธุรกิจนี้ เราไม่กลัวที่จะล้ม พอเรามาเริ่มธุรกิจใหม่เรากล้าที่จะลงทุน เขียวหวานก็คือเขียวหวาน เขียวหวานมีทุกตลาดนัด เขียวหวานมีทุกที่ ทุกคนทําเป็นหมด ไม่มีบ้านไหนทําเขียวหวานไม่เป็น แต่เขียวหวานที่แบบว่าทําวัตถุดิบเอง พริกแกง กะทิ ปลาเราทําเองหมด สอง เราเลือกเอง ปลาเลือกเอง มะพร้าวต้องเป็นมะพร้าวใต้ เราจะไม่เลือกจังหวัดอื่นเลย เพราะอะไรหรอ เพราะว่า เราไว้ใจเราใช้แล้วเราชอบ

“กําไรต่อวันก็หมื่นถึงหมื่นกว่าบาท เราเคยได้ดีที่สุดคือสองหมื่นต่อวัน ต้นทุน 55 % กําไร 45% ทั้ง3 ร้าน รายได้อยู่ประมาณสองแสนบาทต่อเดือน” คุณชาย กล่าว

เป็นไกด์การทำแกงเขียวหวาน

คุณชาย อธิบายต่อว่า เราเป็นไกด์ให้ได้ เป็นไกด์ให้ได้ คือหมายความว่า อยากซื้อวัตถุดิบเองเราบอกให้ได้ แล้วเดี๋ยวเราแนะนําให้ พี่ใช้กระทะเบอร์อะไร พี่ใช้หม้อเบอร์อะไร ร้านพี่ยาวเท่าไร บอกให้ได้ บอกหมดเลยนะ แกงหนึ่งกระทะใส่กะทิเท่าไร บอกให้ได้ไม่หวง

“แฟรนไชส์เราตอนนี้อยู่ที่ 30,000 บาท ได้ของหมดทุกอย่างเป็น เคาน์เตอร์ โต๊ะ ป้ายไวนิล ถังแก๊ส ชุดไฟ แล้วก็เราจะมีตู้ไอติม ของที่ได้ไปประมาณสามหมื่นกว่าบาท แต่ว่า เราคิดแค่สามหมื่นบาท จ่ายครั้งแรกแค่ครึ่งเดียว 15,000 บาท” คุณชาย กล่าว

เคล็ดลับความสำเร็จ

คุณชายทิ้งท้ายกับคำถามนี้ไว้ว่า หลายคนอยากสําเร็จ ผมคนหนึ่งอยากสําเร็จ ทุกคนเข้ามาในเมืองมาทํางาน ทุกคนอยากจะกลับมาที่บ้าน อยากจะกลับมาทําธุรกิจของตัวเอง ไม่มีใครหรอกที่อยากจะสู้ชีวิตอยู่ตลอดจนตายคาที่ทํางานแต่ว่าเราต้องหาตัวเองให้เจอ ไม่จําเป็นต้องเป็นแกงเขียวหวาน แต่เป็นอะไรก็ได้ที่เราชอบ.