“อาม่งหม่าล่า” แค่ 18 โต๊ะ แต่สร้างรายได้ 2 ล้านบาทต่อเดือน


“หม่าล่า” เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ได้รับความนิยมจากคนไทยในระยะหลัง ด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ มีความเผ็ดร้อน จึงเป็นโอกาสที่จะนำมาทำเป็นธุรกิจได้

หนึ่งในนั้นคือ อาม่งหม่าล่าหม้อไฟ ร้านลับกลางเยาวราช มี 18 โต๊ะ สร้างรายได้ 2 ล้านบาทต่อเดือนเลยทีเดียว

คุณทอฝัน บัวคอม เจ้าของธุรกิจอาม่งหม่าล่า หม้อไฟ เล่าถึงจุดเริ่มต้นช่วงแรกทำร้านเล็กๆ แค่วันละโต๊ะ รู้สึกว่ามีความสุขกับการทำร้านอาหาร ซึ่งผลกำไรตอนนั้นสามารถเลี้ยงเราได้ สร้างรายได้มากกว่างานประจำ จึงตัดสินใจออกมา โดยลงทุนช่วงแรก 20,000-30,000 บาท เดือนเดียวก็คืนทุน พอประสบความสำเร็จจึงเริ่มขยายร้านเพิ่มเป็น 5 โต๊ะ ก็เต็มมาเรื่อย ๆ จนกระแสหม่าล่าในประเทศไทยเริ่มได้รับความนิยม

“เราขยายมาที่เยาวราชเพิ่มเป็น 18 โต๊ะ ยอดขายเดือนละ 2 ล้านบาท ราคาเริ่มต้น 259 บาท”

คุณทอฝัน เล่าย้อนกลับไปว่าเคยทำแบบบุฟเฟต์ แต่ไปไม่รอด เพราะบุฟเฟต์ต้องมีจำนวนโต๊ะที่เยอะ โดย 18 โต๊ะ ยังน้อยเกินไปที่จะทำกำไรให้บุฟเฟต์ ซึ่งตอนที่ทำบุฟเฟต์มี 16 โต๊ะ ไม่ทำกำไร แต่ไม่ถึงขั้นขาดทุน จึงมีความรู้สึกว่าไม่คุ้ม เลยหยุดไป

อย่างไรก็ตาม กว่าจะมีวันนี้ได้ในอดีตก็ผ่านเรื่องราวที่เป็นอุปสรรคในการแข่งขันของธุรกิจที่ไม่อาจเลี่ยงได้ คุณทอฝัน เล่าว่าพอมีร้านคู่แข่งคนจีนแท้ ๆ เข้ามาเยอะ ยอดขายหายไป 20% คนที่ยังเหลือมาทานก็คือลูกค้าตั้งแต่ 1 โต๊ะ หรือไม่เป็นลูกค้าที่อยากรับประทานรสชาติแบบนี้

“เราไม่มีเงินลงทุนที่จะจัดจานอลังการเชิงศิลปะ ซึ่งมีต้นทุนที่สูง แต่เรามีกำลังทรัพย์ที่จะทำประมาณนี้ แต่ราคาจะถูกกว่าในรูปแบบของเรา” คุณทอฝัน กล่าว

คุณทอฝัน กล่าวเพิ่มเติมว่าเราค่อนข้างจริงใจ ใส่ใจลูกค้า ไม่ลดคุณภาพวัตถุดิบ ให้ความสำคัญกับลูกค้าค่อนข้างมาก จะเอาแพสชันของตนเองในเรื่องการรับประทานอาหารเป็นที่ตั้ง เลยเป็นความสุขที่อยากจะตื่นมาทำงานในทุก ๆ วัน เอาสิ่งที่ชอบมาแปรเปลี่ยนเป็นเงิน

เรื่องเกี่ยวข้อง