กะเพราขุนช้าง” เมนูสุดฮิต โตสวนกระแสโควิด สร้างรายได้หลักล้านต่อเดือน ด้วยน้ำซอสสูตรเด็ด


จากจุดเริ่มต้นของคนที่ชอบทานกะเพราเป็นชีวิตจิตใจ สู่เจ้าของธุรกิจกะเพราขุนช้าง ขายดีแม้ในช่วงโควิด สร้างยอดขายหลักล้านต่อเดือน

จากวันนั้นมาถึงวันนี้คุณณัฏฐ์ กีรติเก้าทรัพย์ เจ้าของธุรกิจกะเพราขุนช้าง กว่าจะมาถึงจุดนี้ต้องผ่านอุปสรรคอะไรมาบ้าง เรามาอ่านเรื่องราวที่น่าสนใจนี้กัน

จุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจกะเพราขุนช้าง

คุณณัฏฐ์ กีรติเก้าทรัพย์ เจ้าของธุรกิจกะเพราขุนช้าง เล่าย้อนถึงจุดเริ่มต้นการทำธุรกิจว่าส่วนตัวเป็นคนที่ชอบทานกะเพรามาก ไปทานที่ไหนรสชาติก็ไม่เหมือนที่เคยทาน เลยนำสูตรจากคุณแม่มาต่อยอดเพื่อทำอาชีพขายกะเพรา

“ปกติเป็นคนที่ชอบทานกะเพรา เพราะคุณแม่ทำให้ทานตั้งแต่เด็ก ๆ แล้วไปทานที่ไหนรสชาติก็ไม่เหมือนที่เคยทานตอนเด็ก ๆ เลยเอาสูตรที่คุณแม่ทำให้ทานมาพัฒนาสูตรเพื่อทำอาชีพขายกะเพรา”คุณณัฏฐ์ กล่าว

ทำอะไรมาก่อนทำธุรกิจกะเพราขุนช้าง

คุณณัฏฐ์ เล่าต่อว่าก่อนที่จะทำธุรกิจตัวนี้ตนทำมาหลายอย่างมาก ทั้งมาช่วยงานคุณอา วิ่งออกต่างจังหวัดบ้าง ทำมาประมาณ 6-7 ปี ต่อมาได้ขายเสื้อผ้า ขายของกิ๊ฟช็อป รวมถึงลงทุนกับเพื่อนเปิดผับแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

“สุดท้ายเรามาค้นพบตัวเองว่าเราชอบทานกะเพรา ผมไปทานหลายร้านผัดแต่ละจานรสชาติไม่เหมือนกัน เราก็เลยคิดว่าถ้าเรามาขายกะเพรา เราก็ต้องทำน้ำซอสหลักในการผัดแต่ละจาน เพื่อให้รสชาติเหมือนกันทุกจาน” คุณณัฏฐ์ กล่าว

ที่มาของกะเพราโบราณ สูตรเด็ด

คุณณัฏฐ์ เล่าถึงเรื่องการทำกะเพราโบราณ สูตรเด็ด มีขั้นตอน กรรมวิธีการทำอย่างไรถึงจะเรียกได้ว่าเป็นกะเพราสูตรโบราณของจริง

“กะเพราขุนช้างของผม ใช้น้ำซอสหลักในการผัด ทำให้รสชาติออกมาเหมือนกันทุกจาน กะเพราโบราณจริง ๆ จะไม่ใส่ผักอะไรเลย แล้วก็จะใช้กะเพราแดงเท่านั้นในการผัด”

ขายดีไหม?

คุณณัฏฐ์ อธิบายถึงเรื่องการขาย ตัวเลขดีมาก แม้กระทั่งในช่วงโควิด ไม่ส่งผลต่อธุรกิจของตนเลย เพราะว่าได้ตัวเลขจากไรเดอร์มากขึ้น โดยเฉลี่ยยอดขายสาขาหนึ่งประมาณ 1 ล้านบาท ในช่วงที่เป็นโควิด เดลิเวอรี่ส่วนมาก 70% ที่เหลือจะเป็นซื้อกลับบ้าน และทานที่ร้าน 30%

ขายช่วงแรก เป็นอย่างไรบ้าง

คุณณัฏฐ์ อธิบายต่อว่ายอดขายช่วงแรก ๆ ขายแค่ในหมู่บ้าน ขับมอเตอร์ไซค์ส่งเองตามหมู่บ้าน จนมาสมัครแอปพลิเคชันเดลิเวอรี่มันก็ทำให้ขยายมากขึ้น

“ในช่วงแรก ๆ เราโดนค่า GP แอปพลิเคชันเดลิเวอรี่ประมาณ 50,000 – 60,000 บาทต่อเดือน เราก็เลยมองว่า อย่างนี้เราออกมาเปิดร้านขายดีกว่า จนเป็นที่มาของร้านท่าข้ามที่แรก แล้วคนก็สนใจติดตามกลับมาทาน”

เคล็ดลับมัดใจลูกค้า

คุณณัฏฐ์ ทิ้งท้ายตอบคำถามนี้ว่า เราต้องจริงใจกับลูกค้า แม้กระทั่งวัตถุดิบ ของสดที่เอามาใช้ในการทำกะเพราเพื่อให้ลูกค้าได้ทาน

“ตัวสไตล์การผัด ตัวรสชาติ น้ำซอส ทุก ๆ อย่างเราตั้งใจทำจริง”

ทั้งนี้ กะเพราขุนช้าง ไม่หยุดอยู่กับที่ พร้อมที่จะขยายสาขาเพิ่มเติม เพื่อที่จะส่งตรงความอร่อยของกะเพราโบราณสูตรเด็ด ให้ทุกพื้นที่ได้ทานกัน