ญี่ปุ่นพัฒนาทีวี ที่สามารถ “เลียเพื่อรับรสชาติได้” เสมือนออกไปนั่งทานที่ร้านโปรด


ศาสตราจารย์ชาวญี่ปุ่น ได้พัฒนาหน้าจอทีวีต้นแบบที่สามารถเลียได้ซึ่งสามารถเลียนแบบรสชาติอาหารได้ใกล้เคียง นับเป็นอีกก้าวของเทคโนโลยีสมัยใหม่ ในการสร้างประสบการณ์การรับชมที่มาพร้อมลิ้นสัมผัส

ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวเรียกว่า Taste the TV (TTTV) ภายในจะมีถังเก็บรสชาติกว่า 10 แบบหมุนที่พ่นรวมกันเพื่อสร้างรสชาติของอาหารโดยเฉพาะ จากนั้นตัวอย่างรสชาติจะกลิ้งลงบนแผ่นฟิล์มที่ถูกสุขอนามัยบนทีวีจอแบนเพื่อให้ผู้ชมได้ลิ้มลองสัมผัสนี้

“ในยุคโควิด-19 เทคโนโลยีประเภทนี้สามารถเชื่อมความรู้สึกของผู้คนกับโลกภายนอกได้อีกครั้ง ในสถานการณ์ที่หลายประเทศยังคงต้องเข้มงวดต่อมาตรการโรคระบาด เป้าหมายของเราคือการทำให้ผู้คนได้รับประสบการณ์บางอย่างเช่น การรับประทานอาหารที่ร้านอาหาร ซึ่งอยู่อีกฟากหนึ่งของโลก แม้ในขณะที่อยู่ที่บ้าน” โฮเมอิ มิยาชิตะ ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยเมจิ กล่าว

มิยาชิตะทำงานร่วมกับทีมนักเรียนประมาณ 30 คนที่ผลิตอุปกรณ์เกี่ยวกับรสชาติที่หลากหลาย รวมถึงส้อมที่ทำให้อาหารมีรสชาติเข้มข้นยิ่งขึ้น โดยเขาสร้างต้นแบบ TTTV ด้วยตัวเองในปีที่ผ่านมา ทั้งยังมีแพลนจะปล่อยออกมาจะจำหน่าย สนนราคาประมาณ 100,000 เยน (875 ดอลลาร์)

ยูกิ ฮวู นักศึกษาวัย 22 ปีจากมหาวิทยาลัยเมจิ ได้สาธิตวิธีการใช้ TTTV ให้กับนักข่าวท้องถิ่นดู โดยเธอได้สั่งการกับหน้าจอว่า “ฉันต้องการชิมรสช็อกโกแลต” หลังจากนั้นเสียงอัตโนมัติจากอุปกรณ์ได้ทวนคำสั่ง และพ่นรสชาติตัวอย่างลงในแผ่นพลาสติกที่ถูกอนามัย ซึ่งหลังจากยูกิได้ชิม เธอบอกว่า “มันมีรสชาติเหมือนกับช็อกโกแลตนม”

.

.

.

.

.

ที่มา : Reuters