Zero Waste Cooking

5 เทคนิค Zero Waste Cooking สู่การลดขยะเสียทิ้งอย่างยั่งยืนในธุรกิจอาหาร

จากปัญหาขยะอาหารหรือ Food Waste เพิ่มสูงขึ้นจนส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสิ้นเปลืองทรัพยากรในธุรกิจอาหาร ทำให้แนวคิด “Zero Waste Cooking” แนวทางการทำอาหารที่มุ่งลดปริมาณขยะอาหารให้เหลือศูนย์ ด้วยการใช้วัตถุดิบทุกส่วนให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ให้เหลือเศษอาหารทิ้งไปอย่างเปล่าประโยชน์และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เป็นสิ่งที่หลายองค์กรทั่วโลกต่างให้ความสำคัญ

 

 

Cogistics ผู้ให้บริการจัดหาวัตถุดิบ ผัก-ผลไม้แช่แข็ง ได้แนะนำ 5 เทคนิค เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้วัตถุดิบและลดปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ดังนี้

1. วางแผนการซื้อวัตถุดิบล่วงหน้าให้เพียงพอต่อการใช้

การวางแผนรายการและปริมาณวัตถุดิบที่ต้องใช้ในแต่ละครั้งล่วงหน้า ซึ่งจะช่วยลดโอกาสในการซื้อวัตถุดิบในปริมาณมากเกินไปจนเหลือทิ้งเพราะหมดอายุก่อนนำมาใช้ โดยการคำนวณปริมาณที่ต้องใช้เพื่อให้เพียงพอและเหมาะสมกับการปรุงอาหาร

2. เลือกซื้อวัตถุดิบที่มีคุณภาพ หลีกเลี่ยงการเกิดขยะอาหาร

การเลือกซื้อวัตถุดิบที่มีคุณภาพ สดใหม่ ปลอดสารพิษ หรืออยู่ในฤดูกาล นอกจากจะได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพแล้วยังส่งผลต่ออายุการเก็บรักษาวัตถุดิบ ลดการเน่าเสีย และป้องกันการเกิดขยะอาหารได้อีกด้วย

3. กำหนดสต๊อกขั้นต่ำทำ FIFO และจัดเก็บด้วยวิธีที่ถูกต้อง

การกำหนดสต๊อกขั้นต่ำที่ต้องจัดเก็บให้เพียงพอต่อการใช้งาน โดยไม่สั่งวัตถุดิบในปริมาณมากเกินไป รวมถึงใช้วิธีการจัดการสต๊อกแบบ First In-First Out (FIFO) หรือ “มาก่อนใช้ก่อน” เพื่อให้วัตถุดิบที่ใกล้หมดอายุได้ถูกนำมาใช้ก่อน และควรจัดเก็บวัตถุดิบแต่ละชนิดในอุณหภูมิที่เหมาะสม ดีต่อการยืดอายุเก็บรักษาวัตถุดิบ

4. เลือกใช้ส่วนประกอบของวัตถุดิบทุกส่วนอย่างคุ้มค่า

การนำวัตถุดิบมาใช้ประโยชน์ให้ครบทุกส่วนเพื่อช่วยลดการสร้างขยะอาหาร เช่น การนำใบของผักไปทำสลัด นำส่วนก้านไปทำซุป ตลอดจนนำเปลือกที่เหลือทิ้งไปอบแห้งทำเป็นเครื่องเทศหรือนำส่วนกากไปทำปุ๋ยหมักเพื่อใช้งานต่อไป เป็นต้น

5. สร้างสรรค์เมนูใหม่จากวัตถุดิบเหลือทิ้งให้เกิดประโยชน์

อย่าปล่อยให้วัตถุดิบเหลือทิ้งไปอย่างเปล่าประโยชน์ ลองสร้างสรรค์เมนูใหม่จากวัตถุดิบเหลือใช้ โดยการนำวัตถุดิบที่เหลือใช้จากเมนูแรก นำมารังสรรค์เป็นเมนูใหม่ในจานที่สอง โดยวิธีนี้จะช่วยลดขยะและเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น แยมจากผลไม้เหลือเก็บ ซุปจากเปลือกผัก หรือคางกุ้งทอดกรอบ เป็นต้น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง