แบรนด์เครื่องดื่มจีน

ชานมสู่หม่าล่า แบรนด์อาหาร-เครื่องดื่มจีนยึดตลาดอาเซียน เปิดสาขาสูง 6,100 แห่ง

ในช่วงระยะเวลาเพียง 2 ปี แบรนด์อาหาร-เครื่องดื่มจีน เข้ามาเปิดตลาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากกว่า 6,100 แห่ง โดยไม่ใช่เรื่องที่ผิดจากที่คาดอะไร หากยกตัวอย่างในประเทศไทยที่แบรนด์จีนรุกหนักเข้ามาเปิดตลาดกันเป็นจำนวนมากในทำเลที่ครอบคลุมไลฟ์สไตล์ของผู้คน ไม่ว่าจะเป็น ชุมชน คอมมูนิตี้มอลล์ ห้างสรรพสินค้า

ตามรายงาน Chinese F&B in Southeast Asia 2025 พบว่าแบรนด์อาหาร-เครื่องดื่มจากจีนมากกว่า 60 แบรนด์ เช่น Mixue, Wedrink, Chagee ได้เข้ามาในภูมิภาคนี้เมื่อไม่นาน ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการขยายตัวของธุรกิจ โดยประเทศที่มีแบรนด์เหล่านี้เป็นจำนวนมาก ได้แก่ สิงคโปร์ และมาเลเซีย ขณะที่อินโดนีเซีย และเวียดนาม มีสัดส่วน 2 ใน 3 ของช่องทางจำหน่ายที่มุ่งเป้าไปยังตลาด Mass เป็นหลัก

 

 

Jianggan Li ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Momentum Works วิเคราะห์ว่าภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กลายเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้น ๆ ของแบรนด์อาหาร-เครื่องดื่ม จีนที่ต้องการขยายตลาดไปทั่วโลก นอกเหนือจากความกล้าหาญ แบรนด์เหล่านี้กำลังปฏิวัติอุตสาหกรรมด้วยวิธีการที่สร้างสรรค์ และความเชี่ยวชาญที่ล้ำสมัยในพื้นที่ของการดำเนินงาน โดยความรู้ และแนวทางปฏิบัติที่หลั่งไหลเข้ามาจะช่วยเสริมสร้างระบบนิเวศอาหาร และเครื่องดื่มของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น สร้างความยั่งยืนให้กับธุรกิจกับผู้บริโภค

นอกจากนี้ รายงานดังกล่าวยังพบประเด็นที่น่าสนใจอีกหลายเรื่อง ดังต่อไปนี้

• ตลาดอาหารและเครื่องดื่มในจีนมีมูลค่ารวม 748 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2023 และมีร้านอาหารปิดตัวลงมากกว่า 1 ล้านร้าน ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2024 (เพิ่มขึ้น 70% จากปี 2023) ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณสภาวะทางเศรษฐกิจ และการแข่งขันที่รุนแรง

• การแข่งขันที่ดุเดือดทำให้แบรนด์อาหารและเครื่องดื่มจำนวนมากต้องพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันทุกภาคส่วน รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพห่วงโซ่อุปทาน, ประสิทธิภาพการทำงาน, การออกแบบแนวคิด, การจัดการแฟรนไชส์, การตลาดออนไลน์

• ตลาดอาหารและเครื่องดื่มในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เติบโต 4.6% ในปีนี้ คิดเป็น 132.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2024 โดยแบรนด์ระดับภูมิภาค และระดับนานาชาติมีกำไรในภูมิภาคนี้ ซึ่งบางรายเข้าซื้อกิจการจากแบรนด์อื่น ในขณะเดียวกัน แบรนด์ท้องถิ่นยังคงได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นในนอกพื้นที่

• แม้ว่าจะมีความซับซ้อนของตลาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่แบรนด์อาหาร-เครื่องดื่มจีนกำลังมองหาโอกาสที่มุ่งเน้นไปกับการทำกลยุทธ์ในพื้นที่เป้าหมาย, รูปแบบการดำเนินงาน, การเลือกพันธมิตร, การพิจารณาโครงสร้างต้นทุน

ที่มา: momentum.asia, techinasia

เรื่องที่เกี่ยวข้อง