Bioveggie

Bioveggie แปรรูป “ผักสด” ล้นตลาดเป็น “ผักอัดเม็ด” ง่ายต่อการกิน แถมคุณค่าสารอาหารครบถ้วน

“ผัก” ชื่อนี้การันตีถึงสรรพคุณของความมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หากผลผลิตออกมาจำนวนมากจนล้นตลาดจากสิ่งที่มีประโยชน์จะแปรเปลี่ยนเป็นสิ่งหมดคุณค่าไปในที่สุด จากปัญหานี้จึงนำมาสู่ “ผักอัดเม็ด” ที่ให้คุณค่าสารอาหารไม่ต่างจากผักจริง ๆ ไม่เพียงเท่านั้น คนที่ไม่เคยกินผักก็สามารถรับประทานได้คล้ายกับการทานยา

Smartsme จะพามารู้จัก Bioveggie แบรนด์เอสเอ็มอีที่ผลิตและจำหน่ายอาหารเพื่อสุขภาพ โดยมุ่งเน้นผลิตสินค้าที่ดี มีคุณภาพตามมาตรฐานสากล เน้นความปลอดภัย ตลอดรักษาสิ่งแวดล้อมไม่ให้ถูกทำลาย

คุณวิริยา พรทวีวัฒน์ Managing Director ของ Bioveggie เล่าว่าเราทำธุรกิจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมแปรรูปพืชผลทางการเกษตรด้วยนวัตกรรมการผลิตที่สามารถจะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับตัววัตถุดิบทางการเกษตร เช่น ผัก ผลไม้ และสมุนไพรต่าง ๆ รวมถึงทำให้ทุกคนมีความสะดวกสบายเวลารับประทาน

Bioveggie ภายใต้บริษัท เชียงใหม่ไบโอเวกกี้ จำกัด ดำเนินธุรกิจมาเป็นระยะเวลา 14 ปี คุณวิริยา พูดถึงผลิตภัณฑ์ตัวแรกคือ “ผักอัดเม็ด” โดยเป็นผักโครงการหลวงทั้งหมด 12 ชนิด จากผัก 5 สีที่มีประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพ บรรจุในซองจำนวน 5 เม็ด สามารถรับประทานแทนผักสด ซึ่งจะได้รับสารไฟโตนิวเทรียนท์ (สารพฤกษเคมีหรือสารอาหารที่พบได้เฉพาะในพืช) ตลอดจนคุณประโยชน์จากวิตามินต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน

 

 

“จะมีสารคงเหลือหลังจากแปรรูปไปประมาณ 80-90% แล้วแต่ชนิดของผัก นั่นหมายความว่าเราสามารถทานแทนผักสดได้เลย มีความปลอดภัย เพราะไม่มีสารเคมี ที่สำคัญใช้วัตถุดิบจากโครงการหลวงเป็นการส่งเสริมเกษตรกร คนในพื้นที่ชุมชนให้มีรายได้ที่ยั่งยืน ส่งต่อไปยังผู้บริโภคให้มีสุขภาพที่ดี” คุณวิริยา กล่าว

คุณวิริยา มองว่าหากผู้บริโภคมีสุขภาพที่ดีจะไม่เจ็บป่วยง่าย โดยจะช่วยลดภาระการดูแลรักษาทางสาธารณสุขของประเทศลงไป สำหรับผลิตภัณฑ์ “ผักอัดเม็ด” ทานได้ทั้งผู้ที่ทานผักแบบปกติ ได้ทุกเพศ ทุกวัย แม้กระทั่งเด็ก กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มผู้ป่วย ที่ทานได้ 5 เม็ด พร้อมกับน้ำก็ทำให้ได้สารอาหารครบถ้วน

ด้านที่มาที่ไปของการเกิดผลิตภัณฑ์ “ผักอัดเม็ด” ต้องย้อนกลับไปเมื่อ 14 ปีที่แล้ว โดยปัญหาของเกษตรกรจะมีเรื่องของวัตถุดิบเมื่อผลิตออกมาแล้วปรากฏว่าล้นตลาด ไม่สามารถนำไปแปรรูปเป็นอย่างอื่นได้ คุณวิริยาเลยต่อยอดความคิดว่าจะทำอย่างไรถึงจะช่วยถนอมอาหาร ทำให้พืช ผักเหล่านั้นอยู่ได้นานที่สุด และยังมีประโยชน์ แทนที่จะทิ้งไป หรือนำไปเป็นอาหารสัตว์ ตลอดจนทำลายทิ้ง ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายมาก ๆ

 

 

“สามีเป็นนักวิจัยคิดว่าจะทำเครื่องจักรที่มีระบบอบแห้ง ยังคงคุณค่าสารอาหาร แต่มีความแตกต่างจากการอบแห้งทั่วไป เราเป็นหนึ่งเดียวของประเทศไทยที่ได้รับรางวัลอันดับ 1 จากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ” คุณวิริยา กล่าว

นอกจาก “ผักอัดเม็ด” แล้วแบรนด์ยังมีผลิตภัณฑ์น้ำมะนาวเก็บแบบแช่แข็ง สามารถเก็บได้นาน 2 ปี เมื่อนำมาละลายแล้ว ยังยืดน้ำมะนาวให้มีความหอม และความสดเหมือนมะนาวที่เพิ่งเด็ดจากต้น ใช้มะนาวได้ในราคาเดียวตลอด รวมถึงพัฒนาน้ำผลไม้ทุกชนิด โดยเฉพาะพืชเศรษฐกิจที่จะช่วยแก้ปัญหาให้เกษตรกรได้ในระดับประเทศ

 

 

อีกทั้งแบรนด์ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ต่อยอดจากนวัตกรรมการแปรรูปผักสดให้เป็น “ผักผง” เพื่อรองรับกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นผู้สูงอายุ และกลุ่มผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เช่น Gummy V mix Veggie

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Vegetable Tablets ผักอัดเม็ด ไบโอเวกกี้