Winnow เครื่องสแกนอัจฉริยะ ใช้ AI ช่วยเชฟบริหารครัว ลดขยะอาหารลงครึ่งหนึ่ง
สถานที่ใดมีคนอยู่รวมกันมาก ๆ สิ่งที่ตามมาคงหนีไม่พ้น “ขยะ” ที่ต้องจัดการทำลาย และกลายเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่สะสมไปเรื่อย ๆ ในอนาคต เช่นเดียวกับ “โรงแรม” ที่มีผู้คนหมู่มากมาพักอาศัย แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ แต่ก็เกิดขยะขึ้นมาจำนวนมาก แน่นอนว่าสิ่งที่ทำได้คือการลดจำนวนปริมาณขยะลง
ปัจจุบันเทคโนโลยี AI ถูกนำมาใช้ในหลายมิติ โดยอีกเทรนด์ที่น่าสนใจตอนนี้ นั่นคือ “โรงแรม” และ “สำนักงาน” ที่นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาสแกนสิ่งของที่ถูกทิ้งลงถังขยะ เพื่อนำมาบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพต่อไป
Winnow บริษัทจากสหราชอาณาจักร ได้พัฒนาฮาร์ดแวร์ที่ติดตั้งไว้ใต้ถังขยะ และมีหน้าจอติดตั้งกล้องตรวจจับการเคลื่อนไหว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดขยะอาหาร และลดต้นทุน พร้อมสร้างกำไรให้ยั่งยืนกับธุรกิจ
สำหรับนวัตกรรมนี้เป็นการใช้ AI สแกนสิ่งของที่ถูกทิ้ง เช่น เปลือกผัก, มันฝรั่งบดที่ไม่ได้กิน โดยระบบสามารถระบุรายการได้อย่างแม่นยำส่งข้อมูลแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับปริมาณรายการเศษอาหารที่ถูกทิ้งไปยังพ่อครัว และผู้จัดการร้านอาหารให้ทราบเกี่ยวกับขยะที่เกิดขึ้น
Marc Zornes ผู้ร่วมก่อตั้ง Winnow กล่าวว่าระบบของเราทำให้การรวบรวมข้อมูลมีความแม่นยำเกี่ยวกับขยะที่มาจากห้องครัว โดยบริษัทหลายแห่งมักประสบปัญหาได้บันทึกข้อมูลที่ขาดความแม่นยำ และกลายเป็นปัญหาใหญ่ในการแก้ไขปัญหาขยะอาหาร
เครื่องสแกนดังกล่าวติดตั้งให้บริการหลายสถานที่ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น โรงแรม, มหาวิทยาลัย, ห้องบริการจัดเลี้ยง โดยช่วยให้ผู้จัดงาน หรือเจ้าของสถานที่ติดตาม และลดขยะอาหารเพื่อปรับปรุงคุณภาพสิ่งแวดล้อม และลดค่าใช้จ่าย
Zornes เน้นยำถึงความสำคัญของการปรับปรุงกระบวนการ เนื่องจากห้องครัวเป็นสภาพแวดล้อมที่วุ่นวาย ดังนั้น ข้อมูลที่ได้จะถูกนำมาใช้เพื่อให้คำแนะนำแก่เชฟในการเลือกซื้อส่วนผสมในปริมาณที่เหมาะสม และปรับปรุงวิธีการเตรียมอาหารให้เหมาะสมเพื่อลดการทิ้ง
นอกจากนี้ Zornes ยังตั้งข้อสังเกตว่า Win now ยังสามารถระบุอาหารเฉพาะที่มีขนาดแตกต่างกันออกไป หากรู้ชัดเจนว่าคืออะไรก็จะระบุผลิตภัณฑ์ได้
“หากไม่ทราบว่ามันคืออะไร และคิดว่ามีสองถึงสามตัวเลือก ระบบสามารถเสนอตัวเลือกแก่ผู้ใช้ได้” Zornes กล่าว
ด้านผู้ใช้งาน Paul Fairhead ซีอีโอของ Guckenheimer บริษัทจัดเลี้ยง เผยว่า Win now ไม่ได้ทำหน้าที่ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเศษขยะเท่านั้น แต่ยังช่วยเชฟระบุเมนูอาหารไม่เป็นที่นิยมของลูกค้าได้ เหล่านี้ช่วยให้ประเมินปัจจัยต่าง ๆ ทั้งรสชาติ, การปรุง, การนำเสนอที่อาจจะมากจนเกินไป ทำให้ลูกค้าไม่กล้ารับประทาน
ที่มา: win nowsolutions, retailwire
เรื่องที่เกี่ยวข้อง